หลายๆ คนคงเคยมีอาการแน่นท้อง อึดอัดท้องหรือท้องไส้ทำงานไม่ปกติกันมาบ้าง ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอาการท้องผูกร่วมด้วย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ย่อยยาก อย่างเช่น อาหารทอด ปิ้ง ย่าง หรือของหมักดองเยอะเกินไป วันนี้เราเลยมีสูตรดีท็อกซ์ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ รับรองได้เลยว่าจะช่วยกำจัดคราบอาหารที่ติดค้างตามผนังลำไส้และช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกายได้ดีทีเดียว

สูตรน้ำอุ่นกับน้ำมะนาว ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว กับน้ำมะนาว 1 ลูก ดื่มหลังตื่นนอนตอนเช้า ไม่นานนักจะเริ่มปวดท้องเข้าห้องน้ำ น้ำอุ่นกับน้ำมะนาวจะทำหน้าที่ชำระล้างคราบสกปรกตามผนังลำไส้ได้เป็นอย่างดี

สูตรเม็ดแมงลัก เม็ดแมงลักมีสารอาหารจำพวกโปรตีน แคลเซียม เบต้าแคโรทีน และที่สำคัญคือมีกากใยอยู่เยอะมาก ซึ่งจะช่วยดูดซับคราบเศษอาหารตามผนังลำไส้ วิธีทำก็ง่ายๆ แค่ผสมเม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 1 แก้ว คนจนเม็ดแมงลักพองเต็มที่ เพิ่มรสชาติด้วยผงมะตูม เพื่อให้ทานง่ายยิ่งขึ้น ทานก่อนนอนหรือมื้อเช้าก็ได้

สูตรโยเกิร์ต สูตรนี้เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากอร่อย ทานง่ายแล้วยังรู้สึกอิ่มอีกด้วย ผสมโยเกิร์ต 1 ถ้วย กับน้ำมะนาว ½ ลูก น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ และนมสด 1 กล่อง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี สำหรับทานก่อนอาหารมื้อเช้า

สูตรมะละกอ มะละกอมีสรรพคุณช่วยขับถ่ายที่ดี นำมะละกอสุก 1 ลูก มาปั่นกับน้ำเปล่า ½ แก้ว เป็นน้ำมะละกอที่สามารถทานได้ทั้งวัน ขับถ่ายดีแล้วแถมยังไม่อ้วนอีกด้วยนะ

สูตรแก้วมังกร แก้วมังกรมีสรรพคุณช่วยระบบขับถ่าย ปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ลดอาการท้องผูกได้ดี สำหรับสูตรนี้ นำแก้วมังกร 1 ลูกมาปั่น โดยใส่น้ำแข็งลงไปด้วย 2 ช้อนโต๊ะ ดื่มเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน

สูตรมะเขือเทศ มะเขือเทศ เป็นพืชสวนครัวที่ให้คุณประโยชน์โดยเฉพาะด้านผิวพรรณและการขับถ่าย สำหรับสูตรนี้ เริ่มจากหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มในน้ำเดือดจนสุก หั่นหอมหัวใหญ่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหวานธรรมชาติ ต้มจนเดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เป็นซุปมะเขือเทศสำหรับานในมือว่าง

สุขภาพจะดีได้ด้วยตัวเราเองเท่านั้นที่จะต้องใส่ใจดูแล อย่าลืมนำสูตรเด็ดเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน แล้วทุกๆ ท่านจะมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บค่ะ

ขอบคุณ ที่มา : สุขภาพดี มีสุข ภาพจาก : thaibizsolutions


คุณคิดยังไง?