การฝึกสมองอยู่เสมอจะช่วยให้สมองของเรานั้นมีสุขภาพที่ดี และวิธีการฝึกสองก็ไม่ยากอย่างที่คุณๆ คิดด้วยค่ะ สมองเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักค่อนข้างมาก ไหนจะเรื่องเรียนหรือจะต้องทำงานทั้งวัน สมองมักจะอ่อนล้าได้ง่ายซึ่งอาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานถดถอยลงได้ วันนี้เรามีวิธีฝึกสมองให้สุขภาพดี ง่ายๆ ด้วย 6 กิจกรรมมาฝากค่ะ ลองทำตามกันดูนะคะ

ทำกิจกรรมศิลปะ

เป็นการฝึกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ เพราะศิลปะเป็นเรื่องที่ทำให้ความสนุกสนาน ท้าทาย และเปิดให้สมองซีกขวาของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ เดี๋ยวนี้มีสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่วางขาย เวลาว่างหยิบออกมาแต่งแต้มสีสัน นอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์แล้ว ยังได้บริหารสมองอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก : www2.rsu.ac.th

airban-300x250

คิดเลขด้วยตัวเอง

เรามักคุ้นชินกับการใช้เครื่องคิดเลขในการคำนวณต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ลองเปลี่ยนมาคิดเลขด้วยตัวเองดูบ้าง เช่น ตอนเดินซื้อของในตลาด หยิบจ่าย รับเงินทอน บวกรวมของที่ซื้อมาก็ดีนะคะ หรือจะซื้อเกมลับสมองอย่าง ซูโดกุ (การเติมตัวเลขในแนวตั้ง แนวนอนในพื้นที่ 3x3 6x6 9x9) มาเล่นก็เพลินไปอีกแบบ

ภาพจาก : kingmaththewalk.wordpress.com

ร้องเพลงโปรด

การร้องเพลงก็เป็นอีกหนึ่งการบริหารสมองที่ดี หากมีโอกาสอย่ารอช้า รีบคว้าไมค์ร้องตามทำนองเพลง สร้างความสนุกสนานครื้นเครงกันได้เลยค่ะ

ภาพจาก : music.mthai.com

เล่นดนตรี

เลือกเครื่องดนตรีที่ชอบขึ้นมาเล่นสักชิ้น ไม่ว่าจะดีด สี ตี เป่า ทำให้วันว่าง ๆ เกิดประโยชน์ แถมสมาธิยังดีขึ้น เพราะเราจดจ่อต่อโน้ตดนตรีต่าง ๆ อีกด้วย

ภาพจาก : goldclubslot88.net

อ่านหนังสือ

ช่วยให้สมองของเราได้ทำงานทั้งด้านการจำและจินตนาการ ยิ่งได้อ่านหนังสือประเภทกวีหรือบทกลอนก็ยิ่งดีต่อสมอง ซึ่งสามารถเลือกได้ ไม่จำกัดแนว

ภาพจาก : daily.rabbit.co.th

เล่นหมากกระดาน

เกมจำพวกหมากฮอต หมากรุก หมากล้อม โกะ เป็นการเล่นเกมเพื่อหาวิธีชนะคู่แข่ง ทำให้สมองของเรามีการทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการวางแผน การจัดการ ตรรกะและเหตุผล ถือเป็นวิธีบริหารสมองที่ดีวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

ภาพจาก : lovemakrukthai.com

เห็นอย่างนี้แล้ว คิดเหมือนกันไหมคะว่าเป็นวิธีบริหารสมองที่ง่ายมากเหมาะกับทุกคน ฉะนั้นอย่ารอช้า รีบเลือกวิธีที่ถูกใจแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ อย่าปล่อยให้สมองของเราส่งสัญญาณเตือนว่าไม่ไหวแล้ว ลงมือทำก่อน ย่อมเกิดประโยชน์ต่อตัวเองอย่างแน่นอน

ขอบคุณ ที่มา : Happy+  ภาพจาก : today


คุณคิดยังไง?