ไหมยกกระชับ คือการใช้ เส้นไหม (Thread) จัดเป็นวัสดุทางการแพทย์ ทำการใส่เข้าไปในร่างกายยังจุดที่ต้องการให้เกิดการกระชับ

ร้อยไหม นวัตกรรมเส้นไหมยกกระชับ ในรูปแบบใหม่ๆ

เรื่อง : พญ.เพ็ญลดา ครุธโกษา
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม Aime’ Clinic

ใกล้จะเข้าสู่กลางปีแล้ว นวัตกรรมทางความงามยังคงมีมาเรื่อยๆ แม้จะไม่หวือหวา แต่ก็ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด สำหรับคนรักสวยรักงาม จะว่าไปเทรนด์เรื่องของความงามนั้นกว้างขึ้น รวมไปถึง youthful หรือความอ่อนวัยเข้าไปด้วย ฉบับนี้ขอกล่าวถึงไหมยกกระชับ จริงๆ ก็เคยเขียนถึงเรื่องนี้ไปแล้วเมื่อปีที่แล้วนะคะ แต่มาในปีนี้เทรนด์การใช้ไหมเพื่อความงามยังคงมีอยู่และมีการพัฒนาไปมากขึ้น หมอจึงนำมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมค่ะ

ไหมยกกระชับ คือการใช้ “เส้นไหม” (Thread) จัดเป็นวัสดุทางการแพทย์ ทำการใส่เข้าไปในร่างกายยังจุดที่ต้องการให้เกิดการกระชับส่วนที่หย่อยคล้อยต่างๆ ปัจจุบันเรายังคงชื่นชอบกลุ่ม “ไหมละลาย” (Absorbable Thread) อยู่เช่นเดิมค่ะ โดยที่ใช้มากที่สุดเป็น “ไหม PDO (polydioanone)” ซึ่งเป็นไหมละลายที่ใช้ในการเย็บผนังเส้นเลือดหัวใจมานานแล้ว โดยไหมละลาย PDO ยังไม่มีไหมละลายใดๆ ที่อยู่ได้นานกว่าชนิดนี้ค่ะโดยจะเห็นผลใน 2 เดือน ไหมจะละลายไปจนหมดภายใน 6 – 8 เดือน สำหรับยี่ห้อในบ้านเราก็มีหลากหลาย ในปัจจุบันราคาค่าบริการถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก เพราะมีบริษัทนำเข้ามากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ไหมละลาย PDO แบบ Suspense คือ ไหมละลายเรียบๆ แบบไม่มีเงี่ยงปมใดๆ ผลยกกระชับด้วยไหมละลายแบบนี้ต้องใส่จำนวนให้มากพอ ให้ลองจินตนาการว่าผิวหน้าของเราเป็นพื้นถนน การใส่ไหมเข้าไปก็เหมือนการเพิ่มเหล็กเส้นเพี่อยกพยุง ดังนั้นถ้าใส่น้อยเกินไปก็จะไม่เห็นผลเท่าที่ควรค่ะ

อีกกลุ่มคือ ไหมละลายในกลุ่มที่มีลูกเล่นเพิ่มขึ้น คือมีเงี่ยงหรือมีปุมปม ที่เคยรู้จักกันไปแล้วก็ได้แก่ไหม PDO ก้างปลาหรือไหมเงี่ยง (Barb หรือ Cog thread) และ ไหม PDO กรวย (Cone thread หรือ Silhouette TM) บางทีอาจได้ยินชื่อว่าไหมล็อค

กลับมาที่ “ไหมก้างปลา” ให้ลองนึกภาพก้างปลา คือ ไหมเส้นยาวที่มีการบากเป็นร่องไปในทิศทางเดียวกัน เดี๋ยวนี้พัฒนาเป็นไหมก้างปลา 2 ทาง ลองคิดถึงหัวลูกศรที่เอาท้ายเข้าหากัน <– –> แบบนี้ค่ะ ทำให้มีแรงยกเกิดขึ้นได้ทันที ส่วน “ไหมกรวย” เป็นไหมที่มีการผูกเป็นปม โดยจะมีกรวยอยู่ระหว่างปมนั้น ซึ่งกรวยเหล่านี้จะสามารถดึงรั้งเนื้อเยื่อให้ยกขึ้นได้ตามแรงดึงของแพทย์ขณะทำการรักษา

ส่วนเส้นไหมที่เราจะมาอัพเดทกัน ได้แก่ “ไหมเกลียว” (Spiral หรือ Tornado หรือ Spring thread) ตัวไหมจะถูกขึ้นเป็นเกลียวรอบๆ ตัวเข็ม เวลาทำหมอจะให้เข็มนำพาไหมเข้าไปเช่นปกติ แต่เพราะการที่มันเป็นเกลียวรอบเข็มที่นำเข้าไป ทำให้สามารถหมุนเกลียวเพื่อให้เกิดแรงยกเหมือนเวลาเราขันน็อต


airban-300x250

และแบบสุดท้าย “ไหมจระเข้” (Cog thread) ไหมชนิดนี้ เป็นไหมที่พัฒนามาจากไหมก้างปลาอีกที คือ การปรับการบากไหมให้เป็นบั้งๆ คล้ายๆ แบบก้างปลา ซึ่งบริษัทผู้ผลิตกล่าวอ้างว่าสามารถให้แรงยกที่ดีกว่าไหมก้างปลาแบบเดิม

จากประสบการณ์ของหมอ การร้อยไหมยกกระชับให้ได้ผลดี ต้องใส่ปริมาณไหมให้เพียงพอ โดยอาจมีการผสมไหมหลายๆ รูปแบบเข้าด้วยกันเพี่อให้เหมาะกับปัญหาของแต่ละส่วนบนใบหนา ร่วมกับประสบการณ์ของหมอผู้ทำการรักษา เพราะถ้าหมอมีประสบการณ์สูง ถ้าใช้ใหมในปริมาณเท่ากันจะสามารถทำให้เกิดผลยกกระชับได้ดีกว่า

หลังเข้ารับการรักษาด้วยการร้อยไหม อยากให้ทำใจไว้เลยเรื่องของความเจ็บตามขนาดของเส้นไหม เพราะไหมเส้นเล็กเข็มที่นำไหมก็จะเล็กตามทำให้เจ็บน้อยกว่า แต่ใหมที่มีขนาดใหญ่จะอยู่ได้นานกว่า เจ็บหน่อย แต่สวยนานนะคะ อีกเรื่องที่อยากให้เพื่อใจคือความบวมชา หมอไม่สามารถทำนายได้ว่าใครจะบวมช้ำมากน้อยหรือนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับพื้นฐานร่างกายของแต่ละคนค่ะ และมีปัญหาปรึกษาความงามกับหมอได้ที่ penlada.md@live.com เช่นเดิมค่ะ

ที่มา aroka108.com

คุณคิดยังไง?