แม่ท้องอ้วนไปไม่ดี กระทบลูกในครรภ์ ผลวิจัยชี้ แม่อ้วน ลูกเสี่ยงไอคิวต่ำ เด็กผู้ชายที่เกิดจากแม่ที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ มักจะมีไอคิวต่ำในช่วงอายุ 7 ขวบ

แม่อ้วน ลูกเสี่ยงไอคิวต่ำ ความอ้วนหรือน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ มักมีความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วมันเป็นเรื่องใหญ่มากกว่านั้น ไม่ได้ตัวคนเดียวอีกต่อไปแล้ว อะไรที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแม่ อาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เสมอ ล่าสุดนักวิจัยพบความเชื่อมโยงสำคัญระหว่างระดับไอคิวของลูก และโรคอ้วนระหว่างตั้งครรภ์ของแม่ท้อง แม่อ้วน ลูกเสี่ยงไอคิวต่ำ โดยเฉพาะกับเด็กผู้ชาย


airban-300x250

งานวิจัยชิ้นนี้ได้สำรวจเด็ก 368 คน พบว่า ความเชื่อมโยงเกี่ยวกับโรคอ้วนของคุณแม่ตั้งครรภ์ และไอคิวของลูกน้อยนั้น เกิดแค่ในเด็กผู้ชายเท่านั้น โดยรายละเอียดของงานวิจัยได้บอกไว้ว่า เด็กผู้ชายที่เกิดจากแม่อ้วน จะมีทักษะพัฒนากล้ามเนื้อแย่ลงตอนช่วงอายุ 3 ขวบ และมีไอคิวต่ำกว่าเกณฑ์ตอนช่วงอายุ 7 ขวบ

การที่โรคอ้วนของคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์นั้น เกิดขึ้นจากสาเหตุเรื่องการขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้ลูกชายที่เกิดจากแม่ท้องที่เป็นโรคอ้วน จึงมักจะสมองช้าลงกว่าเด็กคนอื่น

Elizabeth Widen ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการ จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้กล่าวไว้ว่า การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการจะว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่น้ำหนักเยอะหรือเป็นโรคอ้วน แต่ต้องการจะให้เข้าใจความสัมพันธ์กันระหว่างน้ำหนักของคุณแม่ กับสุขภาพของทารกที่กำลังจะเกิดมา ถึงผลกระทบในเรื่องน้ำหนักที่เราต้องควบคุมอยู่ตลอด ว่ามันส่งผลต่อลูกน้อยอยู่ตลอดเวลา

นักวิจัยที่ UT Austin และมหาวิทยาลัยแคมโบเดีย ได้ทำการศึกษาเด็ก ๆ ในนิวยอร์กในสองช่วงอายุ ก็คือ อายุ 3 ปี และอายุ 7 ปี

สำหรับกลุ่มเด็กอายุ 3 ปีนั้น นักวิจัยได้เก็บผลการทดสอบเรื่องทักษะพัฒนากล้ามเนื้อ พวกการเคลื่อนไหว ความเร็ว เช่น การขว้างลูกบอล การเล่นดนตรี ซึ่งเด็กผู้หญิงมักจะมีคะแนนสูงกว่าเด็กผู้ชาย เฉลี่ยเป็น 102.3 เทียบกับ 97.2 นอกจากนั้นเด็กผู้ชายที่เกิดมาจากแม่ที่อ้วนในระหว่างตั้งครรภ์ จะมีคะแนนลดลงประมาณ 8 คะแนน เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กผู้ชายที่เกิดมาจากคุณแม่ที่น้ำหนักตัวตามเกณฑ์และสุขภาพแข็งแรง

สำหรับเด็กอายุ 7 ปี นักวิจัยได้วัด IQ เกี่ยวกับพวกความจำ ความเร็วในการประมวลผล และอื่น ๆ โดยผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า เด็กผู้ชายที่เกิดจากแม่ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือแม่ที่เป็นโรคอ้วนระหว่างตั้งครรภ์ จะมีคะแนนต่ำกว่า 5 คะแนนในการทดสอบไอคิว เมื่อเทียบกับเด็กผู้ชายที่เกิดจากแม่ที่มีน้ำหนักปกติ

ทั้งนี้ นักวิจัยได้กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้ เป็นการวิจัยที่ยังไม่พบเบื้องหลังหรือเหตุผลที่ชัดเจนมากนัก แต่อย่างน้อย ๆ ก็ได้พบว่า ผลของโรคอ้วนในคุณแม่ตั้งครรภ์อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ ผู้ที่เป็นโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาฮอร์โมนหยุดชะงัก รวมไปถึงมีปัญหาเรื่องระดับอินซูลินในปริมาณสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้

การพัฒนาสมองของทารกในครรภ์อาจเชื่อมโยงกับอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานเข้าไป เป็นไปได้ว่า คุณแม่ที่เป็นโรคอ้วนขณะตั้งครรภ์ มักจะทานอาหารที่มีไขมันสูงอยู่บ่อยครั้ง ร่างกายอาจได้รับวิตามินรวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นน้อย ทารกก็เลยได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการน้อยลงไปด้วย

ทีมนักวิจัยจึงได้แนะนำว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคอ้วนระหว่างตั้งครรภ์ หรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์นั้น ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ทานผัก ผลไม้ น้ำมันปลา และอาหารเสริมที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และจำเป็นต่อพัฒนาการของทารก

ที่มา : dailymail.co.uk

คุณคิดยังไง?