การนอนดึกนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงกว่าที่คุณคิดเอาไว้เยอะเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผิวพรรณไม่สดใส มีโรคภัยเบียดเบียนแล้วสุขภาพจิตก็ยังย่ำแย่อีกด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าภัยร้ายจากการนอนดึก ส่งผลร้ายต่อร่างกายคุณอย่างไรกันบ้าง
ภาพจาก : julaherbshop.com

ภัยร้ายจากการนอนดึก

การนอนดึกนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงกว่าที่คุณคิดเอาไว้เยอะเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผิวพรรณไม่สดใส มีโรคภัยเบียดเบียนแล้วสุขภาพจิตก็ยังย่ำแย่อีกด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าภัยร้ายจากการนอนดึก ส่งผลร้ายต่อร่างกายคุณอย่างไรกันบ้าง

การย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อง่าย อาหารย่อยไม่ดีทำให้อุจจาระหยาบ ต่างจากการนอนตรงเวลา อุจจาระที่ถ่ายออกมาก็จะสวย ไม่มีเศษอาหารติดอยู่ และไม่เหนียว หรือแข็งหยาบจนเกินไป เนื่องจากระบบการย่อยเกิดความอ่อนล้าจากการนอนดึก


airban-300x250
ภาพจาก : thairath.co.th

วิธีการแก้ไข หากคุณต้องนอนดึกจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงจำพวกเนื้อสัตว์ หรืออาหารเหนียวๆ เพื่อไม่ให้ลำไส้ทำงานหนัก แล้วถ้าตื่นนอนขึ้นมาแล้ว มีความรู้สึกอ่อนเพลีย ก็ควรที่จะรับประทานไข่ นม หรือน้ำผลไม้แทนอาหารหนักจำพวกเนื้อสัตว์ ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้

การขับถ่าย การนอนดึก ทำให้เราปวดปัสสาวะบ่อยกว่าการนอนเร็ว เพราะร่างกายถูกใช้งานเกินขีดจำกัด กล้ามเนื้อข้างในจึงพยายามเอาพลังงานออกมาใช้ ซึ่งต้องใช้น้ำมาก ผลคือ ปัสสาวะบ่อย ทำให้เกลือแร่ที่อยู่ในร่างกายจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ นอกจากนั้นแล้วก็จะทำให้ท้องผูก ขับถ่ายมีปัญหาไม่เป็นเวลา

วิธีแก้ไข รับประทานแคลเซียมเม็ดเพื่อป้องกันเลือดจาง ทานวันละ 1 เม็ดเท่านั้น เพราะถ้าทานมากจะเกิดกระดูกงอกทับเส้นประสาท หรือดื่มน้ำมากๆ และควรเติมเกลือลงไปในน้ำ เพื่อช่วยระบบเลือดและความดันโลหิตด้วย ไม่ควรใช้เครื่องดื่มชูกำลังเพราะมันจะซึมเข้าไปในเลือด ทำให้น้ำเหลืองเสีย และจะไปปะทุที่ขาหนีบ

เหงื่อ คนที่นอนดึกจะไม่ค่อยมีเหงื่อออก ทำให้ของเสียต่างๆ อยู่ในร่างกายเสมอ เป็นสาเหตุการเกิดสิว ฝ้า และการระบายน้ำก็จะตกไปเป็นภาระของไต เพื่อขับออกมาเป็นปัสสาวะ ทำให้ไตต้องทำงานหนัก และยังทำให้ปัสสาวะถี่อีกด้วย

วิธีแก้ไข ดื่มน้ำมากๆ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเรียกเหงื่อให้ออกมาค่ะ

ขอขอบคุณ นิตยสารเรื่องผู้หญิง


คุณคิดยังไง?