สาวๆ รู้สึกมั้ยคะว่า ในแต่ละวันนั้นช่างผ่านไปเร็วซะเหลือเกิน เคลียร์ภารกิจแสนจะชุลมุนยังไม่ทันจะหมด วันใหม่ก็เริ่มถามหาอีกแล้ว อยากจะพักบ้างอะไรบ้างก็ทำได้ยากซะเหลือเกิน แต่หากเราสามารถเปลี่ยนจาก 24 ชั่วโมง กลายเป็น 25 ชั่วโมงได้ล่ะชีวิตในแต่ละวันคงสุขมากขึ้นเลยทีเดียว
ภาพจาก : healthline.com

Just Change You Will Be Happy

สาวๆ รู้สึกมั้ยคะว่า ในแต่ละวันนั้นช่างผ่านไปเร็วซะเหลือเกิน เคลียร์ภารกิจแสนจะชุลมุนยังไม่ทันจะหมด วันใหม่ก็เริ่มถามหาอีกแล้ว อยากจะพักบ้างอะไรบ้างก็ทำได้ยากซะเหลือเกิน แต่หากเราสามารถเปลี่ยนจาก 24 ชั่วโมง กลายเป็น 25 ชั่วโมงได้ล่ะชีวิตในแต่ละวันคงสุขมากขึ้นเลยทีเดียว


airban-300x250
ภาพจาก : lifehack.org

1. ตื่นนอนให้เช้ากว่าเดิมหนึ่งหรือครึ่งชั่วโมง หลายคนชอบใช้ชีวิตเหมือนกับตัวเองเป็นค้างคาว ยามกลางคืนก็ตากลมโตบ้องแบ๊วแต่พอเช้ามาก็ไม่อยากจะลืมตาตื่น ลองปรับการนอนใหม่ดูนะคะ เพื่อให้ตอนเช้าตื่นมารับอากาศที่สดชื่นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชั่วโมง การที่เราได้รับอากาศยามเช้านั้นจะทำให้วันทั้งวันของเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้นด้วย

2. เลิกงานเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง ไม่ใช่ว่าให้ชิ่งหนีเจ้านายนะคะ แต่ก่อนถึงเวลาเลิกงานประมาณหนึ่งชั่วโมงให้คุณพยายามทำจิตใจและสมองให้ผ่อนคลายจากเรื่องงาน หรือจะพูดง่ายๆ ในอีกแนวหนึ่งว่าให้คุณหากิจกรรมบันเทิงอย่างเช่น การฟังเพลง ดูหนัง ดูละคร ทำก่อนถึงเวลาเลิกงาน ส่วนงานที่ยังค้างไว้ให้กลับมาทำต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น คุณจะรู้สึกว่าสามารถทำงานได้เร็วกว่าการที่คุณขะมักเขม้นทำแบบตึงเครียดจนเสร็จภายในวันนั้นค่ะ

3. ไม่จำเป็นต้องรับทุกสาย บางครั้งเราอาจจะต้องทำนิสัยไม่ดีบ้างไม่จำเป็นจะต้องรับสายเรียกเข้าทุกสายเสมอไปให้ดูแล้วพิจารณาว่าคนที่โทรศัพท์หาเรานั้นน่าจะมีเรื่องสำคัญมากแค่ไหน อย่างเช่นถ้าเป็นเจ้านายหรือลูกค้าเราก็จำเป็นและจำใจต้องรับสาย แต่ถ้าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักที่เราพอจะคาดเดาได้ว่าเค้าโทรศัพท์มาเรื่องอะไร ถ้าคิดแล้วว่าไม่จำเป็นให้หลับหูหลับตาแกล้งเป็นไม่เห็นไม่ได้ยินซะ เราจะได้มีเวลาพักผ่อนไม่ต้องมานั่งคุยโทรศัพท์นานสองนานให้เรารู้สึกเหนื่อยมากกว่าเดิม

4. ทำธุระให้เสร็จเพียงที่เดียว การที่เราเดินทางไปนู่นมานี่แน่นอนเลยว่าจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยยิ่งขึ้น และทำให้เวลาสำหรับพักผ่อนของเรานั้นลดน้อยลง เมื่อเราต้องจัดการธุระสำคัญอะไรให้คำนึงก่อนเลยว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุดและพยายามจัดการให้ได้ภายในที่เดียว อย่างเช่นต้องการไปซื้อของใช้ต่างๆ ให้เราคำนวณดูว่าร้านหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่ไหนมีของครบครันบ้าง จะได้ไม่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ให้เสียเวลา

ภาพจาก : today.com

5. สร้างดีไซน์ใหม่ให้ทรงผมตัวเอง คุณผู้หญิงทั้งหลายที่อยู่บ้านมีงานเป็นร้อยอยู่ออฟฟิศมีงานเป็นพันอย่าง เวลาที่จะไปจัดการตัวเองให้เข้ารูปเข้าร่างก็เห็นทีว่าจะลดน้อยจนแทบหาไม่เจอ สาวๆ เลยต้องลองคิดลองค้นหาว่าทรงผมทรงไหนที่จะเหมาะสมกับเส้นผมตัวเองที่สุด พยายามหาทรงผมที่ดูแลจัดการได้ไม่ยาก จากที่ต้องเสียเวลาจัดทรงในตอนเช้าเป็นชั่วโมงๆ อาจจะเหลือเพียงแค่ 20 นาที คุณจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นต่อไปอีกเพียบเลยค่ะ

6. ทำงานบ้านแค่ที่จำเป็น เข้าใจนะคะว่าเกิดเป็นผู้หญิงต้องรู้จักทำตัวเป็นแม่บ้านรักความสะอาด แต่วันทำงานที่แสนจะอ่อนล้าขนาดนี้ บรรดาสาวๆ ที่จรรยาบรรณความเป็นแม่บ้านสูงอาจจะต้องเหนื่อยจนแทบสลบงานบ้านอย่างการปัดกวาดเช็ดถูเราจะทำวันเว้นวันก็คงไม่เห็นเป็นอะไร หรือเสื้อผ้าเต็มตะกร้าก็อาจจะซักแค่พอใส่ไปทำงาน แล้วไว้วันหยุดค่อยมาจัดการ เราจะได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

7. ไม่ต้องยุ่งตลอดเวลาว่างบ้างก็ได้ สาวไฮเปอร์ทั้งหลายฟังสักนิดแล้วรีบปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ด่วนๆ เลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะไม่ชอบอยู่นิ่งๆ หรือกลัวถูกมองว่าเป็นคนว่างไร้จดหมายจนต้องทำตัวให้ยุ่งชุลมุนทั้งวันแล้วล่ะก็ ลดๆ ลงบ้างก็จะดีนะคะ ค่อยๆ จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ที่เราต้องทำว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุด แล้วค่อยๆ ทำไปทีละอย่าง การที่เราทำตัวยุ่งมากเกินไปจนร่างกายไม่ได้พักเลยนั้น เป็นการใช้งานร่างกายมากเกินไปอาจส่งผลให้เป็นโรคอ่อนเพลียแบบเรื้อรัง ทีนี้ล่ะก็รักษากันอีกยาวเลยค่ะ

สาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่า 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันนั้นน้อยไป ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณใหม่นะคะ แล้วคุณจะรู้สึกได้ว่า ในหนึ่งวันของคุณนั้นยาวนานเหมือนมี 25 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสาร Spicy


คุณคิดยังไง?