เมื่อคุณตั้งครรภ์ สุติแพทย์จะให้ยาวิตามินมารับประทาน หนึ่งในวิตามินนั้นคือโฟลิกแอซิต (folic acid) โฟลิกแอซิต มีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและกระดูกสันหลังของลูกน้อยในครรภ์ หากรับประทานแต่เนิ่นๆก็จะป้องกันการผิดปกติของสมองได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ

วิตามินสำหรับหญิงตั้งครรภ์ โฟลิกแอซิต

เมื่อคุณตั้งครรภ์ สุติแพทย์จะให้ยาวิตามินมารับประทาน หนึ่งในวิตามินนั้นคือโฟลิกแอซิต (folic acid) โฟลิกแอซิต มีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและกระดูกสันหลังของลูกน้อยในครรภ์ หากรับประทานแต่เนิ่นๆก็จะป้องกันการผิดปกติของสมองได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ


airban-300x250

ทำไมหญิงตั้งครรภ์จึงต้องกินโฟลิกแอซิต (folic acid)

  • ฟลิกแอซิต (ชื่ออื่นๆ เช่น โฟเลท (folate) และโฟเลติน (folatin)) เป็นวิตามินที่อยู่ในกลุ่มวิตามินบี (ชื่อว่าบี 9) โฟลิกแอซิตเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการ เพื่อสร้างเม็ดเลือดแดง และสารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น norepinephrin และ serotonin ซึ่งจำเป็นต่อเซลล์ประสาท ตามปกติแล้วปริมาณโฟลิกแอซิตที่ได้จากอาหารนั้นไม่เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย หญิงที่ตั้งครรภ์จึงจำเป็นที่จะต้องกินวิตามินชนิดนี้เสริมเข้าไปที่สำคัญก็ คือโฟลิกแอซิต มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทของทารกในครรภ์ สามารถป้องกันการเกิดความผิดปกติของกระดูกสันหลัง (เช่น neural tube defect, spina bifida) จากการวิจัยพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานโฟลิกแอซิตตามที่แพทย์ แนะนำสามารถลดโอกาสการเกิดความผิดปกติ ของกระดูกสันหลังลงถึง 50% และหญิงที่ขาดโฟลิกแอซิตจะมีโอกาสแท้งบุตรสูงขึ้น

ภาพจาก : amarinbabyandkids.com

แล้วร่างกายคนเราต้องการโฟลิกแอซิตในปริมาณเท่าไหร่

  • ก่อนที่คุณจะต้องครรภ์ คุณอาจจะรับประทานวิตามินชนิดรวม (multivitamin) ซึ่งมีปริมาณโฟลิกแอซิต อย่างน้อย 400 ไมโครกรัม หรือคุณอาจจะทานโฟลิกแอซิตปริมาณ 800 ไมโครกรัม ก็ได้ (เนื่องจากโฟลิกแอซิต ส่วนเกินที่รับประทานเข้าไปจะไม่ถูกดูดซึม และขับออกทางอุจจาระ) แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับคนที่กินมังสวิรัติ การกินโฟลิกแอซิต ในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้บดบังอาการโลหิตจางจากขาดวิตามินบี 12 ได้ (การขาดวิตามิน 2 ตัวนี้จะทำให้เกิดอาการโลหิตจางได้เหมือนกัน)เมื่อคุณตั้งครรภ์ คุณต้องการโฟลิกแอซิต อย่างน้อย 600 ไมโครกรัม ต่อวัน แพทย์บางท่านอาจแนะนำให้รับประทาน 800 ไมโครกรัม ต่อวัน ตาธรรมชาติแล้ว การพัฒนาของระบบประสาทและไขสันหลังของทารกในครรภ์จะเริ่มใน 4 อาทิตย์หลังจากที่ปฏิสนธิ ดังนั้นการเริ่มรับประทานโฟลิกแอซิตเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์อาจจะไม่ได้ผลดี ที่สุด ทางที่ดีที่สุดคือ คุณควรเริ่มรับประทานโฟลิกแอซิต ตั้งแต่ที่คุณวางแผนเริ่มตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่ที่เคยมีลูกที่เกิดมามีความ ผิดปกติ ของระบบประสาทและไขสันหลัง ลูกคนต่อไปจะมีโอกาสเกิดความผิดปกติอีกได้ แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่รับประทานโฟลิกแอซิต ในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น 5 เท่า (4 มิลลิกรัม) โดยเริ่ม 1 เดือน ก่อนที่จะวางแผนมีบุตรและรับประทานไปจนตั้งครรภ์ครบ 3 เดือน
  • หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องกินโฟลิกแอซิต หรือไม่ จำเป็นแน่นอน โฟลิกแอซิต นั้นเป็นวิตามินที่ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถหาโฟลิกแอซิต ได้ ร่างกายก็สามารถรับวิตามินชนิดนี้จากอาหารที่จะกล่าวต่อไป
  • อาหารอะไรบ้างที่มีโฟลิกแอซิตปริมาณสูง ผักใบเขียวทุกชนิดมีธาตุโฟลิก แอซิต สูง โดยเฉพาะผักสด การปรุงอาหารที่ร้อนเกินไปจะทำให้ธาตุโฟลิก แอซิต ในอาหารนั้นลดน้อยลง นอกจากนั้นโฟลิกยังมีปริมาณสูงในตับหมูและตับไก่
  • หากขาดธาตุโฟลิก แอซิต จะมีอาหารอย่างไรบ้าง อาการที่พบจะเหมือนกับอาการขาดธาตุเหล็ก คือ โลหิตจาง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายหวังว่าคุณผู้อ่านและคุณแม่คนใหม่ทราบความสำคัญของโฟลิกแอซิ ตหรือวิตามินบี 9 และเตรียมรับประทานแต่เนิ่นๆเมื่อวางแผนที่จะมีบุตรนะคะ

ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสารเรื่องผู้หญิง


คุณคิดยังไง?