วิธีทำ ไส้กรอกอีสาน1.ล้างทำความสะอาดไส้ โดยดึงเอาเยื่อไขมันที่หุ้มไส้ออกให้หมด กลับเอาไส้ด้านในออก ล้างให้สะอาด ใช้ช้อนสังกะสีหรือมีดเล็กค่อย ๆ ขูดเอาเมือกออกให้หมดอย่าให้ไส้ขาด ล้างน้ำให้สะอาด เคล้าเกลือ 1 ช้อนโต๊ะให้ทั่วล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด กลับไส้เหมือนเดิม
ภาพจาก : pantip.com/topic/31155863

เครื่องปรุง ไส้กรอกอีสาน

  • เนื้อหมูขาหลัง 1 กิโลกรัม
  • ไส้หมูไส้เล็ก 500 กรัม
  • ข้าวเหนียวนึ่ง 1 ถ้วย
  • กระเทียม 100 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ


airban-300x250
ภาพจาก : thairath.co.th

วิธีทำ ไส้กรอกอีสาน

  1. ล้างทำความสะอาดไส้ โดยดึงเอาเยื่อไขมันที่หุ้มไส้ออกให้หมด กลับเอาไส้ด้านในออก ล้างให้สะอาด ใช้ช้อนสังกะสีหรือมีดเล็กค่อย ๆ ขูดเอาเมือกออกให้หมดอย่าให้ไส้ขาด ล้างน้ำให้สะอาด เคล้าเกลือ 1 ช้อนโต๊ะให้ทั่วล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด กลับไส้เหมือนเดิม

  2. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั้นเป็นชิ้นเล็ก บดเนื้อหมูรวมกับเกลือที่เหลือและกระเทียมให้ละเอียด ใส่ลงในอ่างผสมใส่ข้าวเหนียวนึ่งนวดให้เข้ากัน

  3. มัดปลายไส้ด้านหนึ่งด้วยเชือก ค่อย ๆ กรอกส่วนผสมใส่ไส้ มัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 2 นิ้ว ทำจนหมดส่วนผสม นำไปผึ่งแดดไว้ 2 วัน ไส้กรอก จะมีรสเปรี้ยว เก็บใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น เช่ไว้ในตู้เย็น ไส้กรอกก็จะไม่เปรี้ยวอีก

  4. วิธีรับประทาน ใช้ไม้แหลมจิ้มไส้กรอกเพื่อไล่อากาศ ทอดหรือย่างด้วยไฟกลาง รับประทานกับพริกขี้หนูสด ขิงอ่อน กระเทียม ถั่วลิสงทอด และต้นหอม

เรียบเรียงโดย : Pstip


คุณคิดยังไง?