เครื่องมือที่ว่านี้ คือ คีมช่วยคลอด และเครื่องดูดสูญญากาศ ฟังดูอาจจะน่ากลัว ลองอ่านดูซิครับ ว่ามันเป็นอย่างไร โดย น.พ. ภาวิน พัวพรพงษ์ เครื่องมือที่ใช้ช่วยคลอดที่ได้รับความนิยมมี 2 ชนิดคือ*คีมช่วยคลอด*เครื่องดูดสูญญากาศ
ภาพจาก : th.theasianparent.com

การคลอดโดยใช้เครื่องมือช่วยคลอด

เครื่องมือที่ว่านี้ คือ คีมช่วยคลอด และเครื่องดูดสูญญากาศ ฟังดูอาจจะน่ากลัว ลองอ่านดูซิครับ ว่ามันเป็นอย่างไร โดย น.พ. ภาวิน พัวพรพงษ์

เครื่องมือที่ใช้ช่วยคลอดที่ได้รับความนิยมมี 2 ชนิดคือ

*คีมช่วยคลอด

*เครื่องดูดสูญญากาศ

เครื่องมือทั้งสองชนิดนี้ ใช้ในกรณีที่คุณแม่ไม่มีแรงเบ่ง หรือมีภาวะแทรกซ้อนที่ทำให้ไม่สามารถออกแรงเบ่งคลอดได้ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น หรือในกรณีที่ทารกอยู่ในภาวะคับขัน จำเป็นต้องรีบให้คลอด เช่น ในกรณีที่ปากมดลูกเปิดเต็มที่แล้ว และทารกลงมาอยู่ต่ำใกล้บริเวณปากช่องคลอด การเลือกใช้เครื่องมือช่วยคลอด แต่ละชนิดขึ้นอยู่กับ ท่าของทารก ความชำนาญของผู้ทำคลอด และความเร่งด่วนที่จำเป็นต้องรีบทำคลอด


airban-300x250

1.การช่วยคลอดโดยใช้คีม

ก่อนที่จะช่วยคลอด แพทย์จะทำการฉีดยาชา บริเวณอุ้งเชิงกราน แล้วสอดคีมเข้าไป ด้านข้างของศีรษะทารกทีละข้าง จากนั้นจึงทำการดึงอย่างนุ่มนวล ผ่านช่องคลอด คุณแม่อาจช่วยการคลอดได้โดยเบ่ง เมื่อศรีษะเด็กเคลื่อนลงมาต่ำ จึงทำการตัดฝีเย็บ แล้วทำคลอดส่วนศีรษะ คลายคีมออก ทำคลอดส่วนลำตัว และแขนขาตามปกติ ทารกที่คลอดโดยวิธีนี้ อาจพบรอยแดงบริเวณคีมคีบ ซึ่งจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน

2.การช่วยคลอดโดยเครื่องสูญญากาศ

เช่น เดียวกันจะต้องทำการฉีดยา บริเวณอุ้งเชิงกราน แล้วใส่โลหะกลม รูปร่างคล้ายถ้วยเล็ก ๆ เข้าไปดูดกับหนังศีรษะทารก จากนั้นดูดอากาศในถ้วยออก เพื่อให้เป็นสุญญากาศ แล้วดึงให้ทารกเคลื่อนต่ำลงมา พร้อมกับแรงเบ่งของคุณแม่ เมื่อศีรษะลงมาต่ำ แพทย์จะตัดฝีเย็บ และทำคลอดส่วนศีรษะ ปิดเครื่องดูดสุญญากาศ ถ้วยจะหลุดออก แล้วทำคลอดส่วนที่เหลือ ของทารกตามปกติ ทารกที่คลอดโดยวิธีนี้ อาจมีศีรษะนูนเป็นลักษณะคล้ายจุก ซึ่งเกิดจากแรงดูด ของเครื่องดูดสุญญากาศ ซึ่งปกติจะหายไปใน 1-2 วัน การคลอดโดยใช้เครื่องมือช่วยคลอดหากไม่พบภาวะแทรกซ้อนของคุณแม่และทารก คุณแม่สามารถจะกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ในวันที่ 2 หลังคลอด

ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสาร Modern Mom


คุณคิดยังไง?