แค่การทานอาหาร จะเกี่ยวอะไรกับการเกิดสิว เชื่อเลยว่าหลายๆคนต้องคิดแบบนี้ แต่ไม่เชื่อไม่ได้แล้วค่ะเพราะมีการศึกษาวิจัยออกมาแล้ว และยังมีคุณหมอผิวหนังออกมาเตือนเกี่ยวกับการทานอาหารบางอย่างแล้วมีส่วนทำให้เกิดผื่น ทำให้ผิวแพ้ง่าย และยังำให้เกิดสิวได้อีกด้วย

รู้หรือไม่ อาหารก็ทำให้เกิดสิว และผิวแพ้ง่ายได้เหมือนกันนะ

แค่การทานอาหาร จะเกี่ยวอะไรกับการเกิดสิว เชื่อเลยว่าหลายๆคนต้องคิดแบบนี้ แต่ไม่เชื่อไม่ได้แล้วค่ะเพราะมีการศึกษาวิจัยออกมาแล้ว และยังมีคุณหมอผิวหนังออกมาเตือนเกี่ยวกับการทานอาหารบางอย่างแล้วมีส่วนทำให้เกิดผื่น ทำให้ผิวแพ้ง่าย และยังำให้เกิดสิวได้อีกด้วย เพราะอาหารบางอย่างจะเข้าไปทำให้ระบบลำไส้ทำงานผิดปกติ ระคายเคืองมีผลกับระดับเลือดและน้ำเหลืองในร่างกายของเรา เรามาดูกันดีกว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุ


airban-300x250
ภาพจาก : hunsa.com

น้ำตาล

ใช่แล้ว…น้ำตาล ส่วนผสมสุดอร่อยของขนม ของหวานและมีอยู่ในอาหารเกือบทุกอย่าง การบริโภคน้ำตาลในจำนวนมากเกินจำเป็นทำให้ระบบการทำงานในร่างกายไม่ดี ไม่มีแรงสู้กับเชื้อโรค แถมยังเกิดโรคอย่างเบาหวาน ความดันและทำให้ผิวเหี่ยว มีริ้วรอยง่ายเพราะน้ำตาลไปทำลายชั้นเซลล์ผิว ควรเลี่ยงอาหารกับเครื่องดื่มที่มีฟรุกโตส คอร์น ไซรัปเยอะเนื่องจากมีสารปรอทและสารปนเปื้นโลหะหนักที่เป็นพิษ

ภาพจาก : sanook.com

นมสด

มันดีกับร่างกายช่วยให้เจริญเติบโต เพิ่มแคลเซียม แต่กับผิวล่ะ? จากการศึกษาพบว่าเมื่อนมเข้าไปสู่กระแสเลือดอาจส่งผลกับอินซูลีน, กระตุ้นการผลิตน้ำมันในร่างกาย, ผิวเกิดผื่นแดงอักเสบ, โรคลมพิษ, ระบบย่อยอาหาร ถ้าอยากดื่มนมอาจจะต้องเลือกนมออร์แกนิก, นมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์แทน จะดีต่อร่างกาย และดีต่อการเกิดสิวมากกว่านมทั่วไป

ภาพจาก : thaihealth.or.th

ธัญพืชขัดสี

ธัญพืชพวกนี้จะมีค่า GI (Glycemic Index ค่าดัชนีน้ำตาล) สูงและไม่มีไฟเบอร์ อย่างพวกข้าวขาว, แป้งขัดสี, ขนมปังขาว, พาสต้าและขนมอบ ที่ทำให้การเผาผลาญในร่างกายเป็นไปอย่างรวดเร็ว การดูดซึมน้ำตาลก็เร็วตามไปด้วย สาเหตุของการอักเสบแถมสุขภาพแย่ตามไปด้วย ถ้าจะเลือกแนะนำให้เลือกพวกที่ไม่ขัดสีจนขาวมากเกินไปค่ะ

ภาพจาก : sukkaphap-d.com

มันฝรั่งทอดกรอบ

อร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินแต่เต็มไปด้วยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ที่ทำให้ผิวอักเสบ ทำร้ายดีเอ็นเอ, คอลลาเจน, ผิวมีริ้วรอย, หย่อนคล้อย, ดูแก่เกินอายุและเป็นสาเหตุการเกิดสิวในผู้ใหญ่

ภาพจาก : trueid.net

น้ำผลไม้และโซดา

เป็นเครื่องดื่มที่นำส่งน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายแถมเสริมด้วยโซดาอีกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ผิวเหี่ยวย่นมากขึ้นเพราะไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อไฟเบอร์ของเซลล์ผิว

ภาพจาก : postjung.com

อาหารฟาสต์ฟูด

ทำให้ร่างกายได้รับ GI สูง (GI หรือ Glycemic Index ค่าดัชนีน้ำตาล) ถ้ากินอาหารที่มี GI สูงจะทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้เร็ว น้ำตาลสูงเร็วทำให้อิ่มได้ไม่นาน ไม่อยู่ท้อง แล้วอาหารฟาสต์ฟูตยังเป็นต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ, สิวที่ทำให้ผิวมีรอยแผลเป็น

ภาพจาก : thairats.com

ไขมันทรานส์

เป็นชนิดไขมันที่เลวร้ายต่อผิวพรรณและการบริโภค เป็นเหตุที่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี การอักเสบ ผิวแห้ง น้ำหนักตัวที่มากเกินและที่สำคัญคือการเพิ่มริ้วรอยให้ผิว พบมากในมาการีน, อาหารทอดต่างๆ, ขนมอบ มิน่า เหล่าดาราฮอลิวู้ดและนางแบบถึงได้จำกัดการกินอาหารจำพวกนี้กันแบบเข้มงวดกันนัก

ภาพจาก : honestdocs.co

แอลกอฮอล์

เห็นชื่อก็รู้ว่าไม่ค่อยดีต่อสุขภาพและผิวแน่นอน (ดื่มได้แต่อย่ามากจนเกินไป) แอลกอฮอล์เป็นเหตุของผิวอักเสบ ติดเชื้อแล้วยังไปรบกวนตับ รบกวนการทำงานของอวัยวะหลักๆ ในร่างกายเกิดอาการระคายเคืองและการติดเชื้อของระบบอวัยวะส่วนใหญ่

รู้กันแล้วนะคะ ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และผิวแพ้ง่าย ยังไงหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลสิวและผิวแพ้ง่ายค่ะ

ขอบคุณ ที่มา : Lisa ภาพจาก : nitiponclinic


คุณคิดยังไง?