ต้นเฟิร์นเงิน จัดเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี มีความสูงของต้นประมาณ 15-60 เซนติเมตร ลักษณะเป็นกอ ก้านใบยาวประมาณ 5-20 เซนติเมตร แทงขึ้นมาจากรากใต้ดิน รากมีลักษณะกลมสั้น มีเกล็ด เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชื้นสูง

เฟิร์นเงิน สรรพคุณและประโยชน์

เฟิร์นเงิน ชื่อสามัญ Silver lace fern, Sword brake fern, Slender brake fern

เฟิร์นเงิน ชื่อวิทยาศาสตร์ Pteris ensiformis Burm. f. จัดอยู่ในวงศ์ PTERIDACEAE และอยู่ในวงศ์ย่อย PTERIDOIDEAE

สมุนไพรเฟิร์นเงิน มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เฟินเงิน เฟินแซ่เงิน เฟิร์นเงินใบเขียว (ไทย), เฟิ่งกวนเฉ่า เฟิงเหว่ยเฉ่า (จีนกลาง) เป็นต้น


airban-300x250

ลักษณะของเฟิร์นเงิน

ต้นเฟิร์นเงิน จัดเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี มีความสูงของต้นประมาณ 15-60 เซนติเมตร ลักษณะเป็นกอ ก้านใบยาวประมาณ 5-20 เซนติเมตร แทงขึ้นมาจากรากใต้ดิน รากมีลักษณะกลมสั้น มีเกล็ด เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชื้นสูง แสงแดดพอประมาณ และในสภาพดินโปร่ง

ใบเฟิร์นเงิน ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกซ้อนกัน มีประมาณ 3-5 คู่ และจะแตกแฉกออกอีกถึง 1-3 คู่ ใบย่อยเป็นรูปรียาว เรียวแคบ ใบมีขนาดกว้างประมาณ 5-15 เซนติเมตรและยาวประมาณ 10-25 เซนติเมตร ขอบใบมีทั้งแบนเรียบและใบที่เติบโตไม่สมบูรณ์จะเป็นแบบขอบหยักฟันเลื่อย บนใบจะมีสปอร์เป็นตุ่มติดอยู่ที่ขอบใบ แต่ใบเล็กจะไม่มีรังไข่ของสปอร์

ภาพจาก : undubzapp.com

สรรพคุณและประโยชน์ของเฟิร์นเงิน

  1. ทั้งต้นมีรสขมเล็กน้อย เป็นยาเย็น มีพิษเล็กน้อย ออกฤทธิ์ต่อตับ กระเพาะ และลำไส้ ใช้เป็นยาทำให้เลือดเย็น แก้อาการร้อนใน แก้พิษ (ทั้งต้น)
  2. ช่วยแก้ต่อมทอนซิลอักเสบ (ทั้งต้น)
  3. ช่วยขับน้ำชื้นในร่างกาย (ทั้งต้น)
  4. ช่วยรักษาเต้านมอักเสบ (ทั้งต้น)
  5. ช่วยแก้บิดมูกเลือด (ทั้งต้น) ตำรับยาแก้บิด ให้ใช้เฟิร์นเงิน อึ่งแปะ เอี่ยบ๊วย อย่างละ 20 กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทาน (ทั้งต้น)
  6. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะกะปริบกะปรอย (ทั้งต้น)
  7. ช่วยแก้อาการตกเลือดของสตรี (ทั้งต้น)
  8. ใช้รักษาตับอักเสบแบบดีซ่าน (ทั้งต้น)
  9. ใช้รักษาโรคผิวหนังผดผื่นคัน (ทั้งต้น)

ขอบคุณที่มา : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , thaihealth (สสส.) , หมอชาวบ้าน


คุณคิดยังไง?