ลมหนาวพัดมาทีไร อากาศในบ้านเราก็จะเย็นสบายสุดฟิน ช่างเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเสียจริงๆเลยนะคะคุณสาวๆ ทั้งหลาย แต่ช้าก่อนค่ะ อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป เพราะอากาศที่หนาวเย็นนั้นมักจะมาพร้อมกับตัวการที่ทำให้ผิวแห้ง ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดปัญหาผิวแห้งลอกตามมาได้ง่าย

ปัญหาหน้าแห้ง ลอก ไม่มาเยือนแน่ ด้วย 6 สูตรนี้

ลมหนาวพัดมาทีไร อากาศในบ้านเราก็จะเย็นสบายสุดฟิน ช่างเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเสียจริงๆเลยนะคะคุณสาวๆ ทั้งหลาย แต่ช้าก่อนค่ะ อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป เพราะอากาศที่หนาวเย็นนั้นมักจะมาพร้อมกับตัวการที่ทำให้ผิวแห้ง ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดปัญหาผิวแห้งลอกตามมาได้ง่าย วันนี้เรามีสูตรมาสก์หน้าเพื่อเตรียมตัวรับมือปัญหาหน้าแห้ง ลอก ในช่วงหน้าหนาวมาฝากกันค่ะ


airban-300x250
ภาพจาก : linkedin.com

1.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ดีที่สุด โดยเฉพาะสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้าลอกจนแสบแดงในหน้าหนาว รับรองสูตรนี้ช่วยได้ค่ะ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกเอาแต่วุ้นใส ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด แล้วนำมานวด ๆ หน้าให้ทั่ว พอกทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก ทันทีที่มาสก์หน้าเสร็จ จะรู้สึกได้ทันทีเลยว่าผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น และหากทำบ่อย ๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ปัญหาหน้าลอกเป็นขุยจนแสบแดงก็จะหายไปในที่สุดค่ะ

ภาพจาก : mahosot.com,sanook.com,kindnessblog.com

2. มะเขือเทศ แตงกวา และนมสด

นำมะเขือเทศ 1 ผล แตงกวา 1 ลูก และนมสด 1/2 ถ้วย มาปั่นเข้าด้วยกันจนได้เนื้อละเอียด จากนั้นให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที เสร็จแล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น คุณสมบัติของมะเขือเทศจะทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ กระจ่างใสขึ้น พร้อมกับได้ความชุ่มชื้นจากแตงกวาและนมสด หากทำบ่อย ๆ รับรองว่าผิวหน้าของคุณจะเนียนนุ่มแบบมีออร่าได้ตลอดหน้าหนาวเลยล่ะค่ะ

ภาพจาก : kaijeaw.com,food.mthai.com

3. น้ำผึ้ง และไข่แดง

สำหรับคุณสาว ๆ ที่มีปัญหาหน้าลอกเป็นขุย ไม่ต้องกังวลใจค่ะ เพียงนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และไข่แดง 1 ฟอง มาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก จากหน้าที่ลอกเป็นขุย จะดูเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นทันที อีกทั้งหากทำเป็นประจำจะช่วยให้หน้าแลดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วยนะคะ

ภาพจาก : advanceseeds.com,sistacafe.com

4. แตงกวา และโยเกิร์ต

นำแตงกวา 1 ลูกเล็ก มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นหยาบ ๆ จากนั้นนำไปผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมาพอกผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สูตรนี้ทั้งแตงกวาและโยเกิร์ตจะช่วยบำรุงให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นมากขึ้น หากใครที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน หน้าลอก รวมถึงผิวหน้ามีความหมองคล้ำและจุดด่างดำ ลองสูตรนี้บ่อย ๆ รับรองจะไม่ผิดหวังเลยค่ะ

ภาพจาก : tops.co.th,kaijeaw.com,blogspot.com

5. อะโวคาโด น้ำผึ้ง และโยเกิร์ต

นำอะโวคาโด 1 ผล มาผ่าครึ่ง จากนั้นคว้านเอาเนื้ออะโวคาโดออกมาปั่นรวมกับ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อละเอียด จากนั้นให้นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ จากผิวหน้าที่เคยแห้งและลอก จะกลายเป็นผิวที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส อีกทั้งยังช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ และช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าได้ดีมากอีกด้วยนะคะ

ภาพจาก : missicecream.com,health.kapook.com

6. กล้วยหอม และนมสด

ปิดท้ายด้วยสูตรมาสก์หน้าอีกหนึ่งสูตรง่าย ๆ แต่ได้ผลดีเว่อร์ อย่างกล้วยหอม และนมสด เพียงนำกล้วยหอม 1 ลูก ปอกเปลือกออกแล้วนำมาบดให้ละเอียด จากนั้นผสมนมสด 1/2 ถ้วยลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างหน้าให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีมาก ๆ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าลอกหนักมาก รวมถึงผิวแห้งกร้านและหยาบกร้านก็จะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ใสเด้ง และกระชับขึ้นอีกด้วยค่ะ

แต่ละสูตรล้วนเป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่ายๆจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดภัยกับผิวหน้าของคุณสาวๆ แถมแต่ละสูตรนี่เวิร์กๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ชอบสูตรไหนก็เลือกทำตามกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ รังรองว่าหน้าหนาวนี้ ปัญหาหน้าแห้ง ลอก จะไม่มากล้ำกลายเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณ ที่มา : kapook ภาพจาก : thetouchbkk


คุณคิดยังไง?