ผิวหน้าหมองคล้ำไม่สดใส มักจะเกิดได้ง่ายๆ กับทุกคน ยิ่งสภาวะและมลพิษต่างๆ ในบ้านเราก็มาก ทั้งฝุ่น ควัน แสงแดดล้วนเป็นสาเหตุแทบทั้งสิ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับช่วยฟื้นฟูผิวมาฝากกันค่ะ ด้วย 6 สูตรพอกหน้าจากธรรมชาติที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านเลยค่ะ
ภาพจาก : naadeng.com

1.สูตรมะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงและมี AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ขาวขึ้น ให้นำมะเขือเทศสดปั่นรวมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย แล้วนำมาขัดและพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ค่อยล้างออก จะช่วยทำให้ผิวหน้าสดใส ดูขาวใสแบบอมชมพู


airban-300x250
ภาพจาก : naadeng.com

2.สูตรมะขามเปียก

ในมะขามเปียกมีวิตามินซีสูง จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้ นำมะขามเปียกมาละลายน้ำ พอได้เนื้อข้นๆ แล้วนำมาขัดหน้าอย่างเบาๆ จากนั้นพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ค่อยล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนขาวกระจ่างใส และช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนใบหน้าให้จางลง ซึ่งสูตรหน้าใสโดยส่วนมากก็นิยมใช้มะขามเปียกขัดผิวพอกผิวบ่อยๆ นี่ล่ะค่ะ

ภาพจาก : naadeng.com

3.สูตรขมิ้นชัน

ขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งสูตรหน้าใสจากธรรมชาติที่อยากแนะนำสาวๆ อย่างมาก เพราะจะช่วยให้ผิวเนียนละเอียด และช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี ให้นำขมิ้นสดปอกเปลือกปั่นรวมกับดินสอพองและน้ำมะนาว นำมาพอกหน้าปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยล้างออก

ภาพจาก : mahosot.com

4.สูตรไข่ขาว

ในไข่ขาวอุดมด้วยโปรตีน วิตามินเอ และมีคุณสมบัติสามารถช่วยดูดซับสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้ดี ให้นำไข่ขาวพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ช่วยให้ผิวหน้าขาวใส เนียนนุ่ม ลดเลือนริ้วรอย ลดความมันบนใบหน้าและช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยน

ภาพจาก : natsima.com

5.สูตรมะนาว

ความเปรี้ยวของมะนาวคือ วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยบำรุงให้ผิวหน้าขาวใส ให้นำมะนาว 1/2 ลูกมาปั่นผสมกับหัวไชเท้า 1/2 หัวที่ปอกเปลือกแล้วให้ละเอียด นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ใบหน้าขาวใสเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

ภาพจาก : bhjjapan.com

6.สูตรสตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รีมีกรดซาลิไซลิก และกรดแอลฟ่าไฮดรอกแอซิด โดยมีคุณสมบัติในการฟอกสีผิวได้เป็นอย่างดี ให้นำสตรอว์เบอร์รีมาบดละเอียดจำนวน 4-5 ลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนจนเข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที จากนั้นล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าขาวเปล่งปลั่ง รอยหมองคล้ำลดลง และนี่ก็คืออีกหนึ่งสูตรหน้าใสที่ทำง่ายๆ ด้วยสตรอว์เบอร์รี

เป็นไงกันบ้างคะกับ 6 สูตรพอกหน้าที่นำมาฝากกัน อย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะคะ เมื่อผิวหน้ากลับมาขาวกระจ่างใสเหมือนเดิมแล้ว ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำและหลีกเลี่ยงแสงแดดกันด้วยนะคะ

ขอบคุณ ที่มา : sanook ภาพจาก : laviereskin


คุณคิดยังไง?