ก็เล่นใช้งานหนักกันอยู่ทุกวัน สุขภาพของเราก็ย่อมจะสึกหรอไปบ้างเป็นธรรมดา แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะคนดีอย่างเราตกน้ำไม่ไหล ตกไฟก็มีของดีใกล้ๆ
ที่มาภาพ : ranjaeleng

ก็เล่นใช้งานหนักกันอยู่ทุกวัน สุขภาพของเราก็ย่อมจะสึกหรอไปบ้างเป็นธรรมดา แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะคนดีอย่างเราตกน้ำไม่ไหล ตกไฟก็มีของดีใกล้ๆ ครัวมาช่วยอยู่แล้ว

ปวดไมเกรน โรคไมเกรนเกิดจากการที่หลอดเลือดหดหรือขยายตัวกะทันหัน แต่ถ้าสาวๆ หมั่นบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรงด้วยปลาทู ปลาแซลมอน ปลาทูน่าหรือปลาอินทรีที่มีโอเมก้า 3 สูงๆ อาการปวดก็จะไม่เกิดขณะเดียวกันก็ต้องลดอาหารประเภทที่กระตุ้นไมเกรนอย่างตับไก่ แอลกอฮอล์ เนย นม ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ส้ม มะนาว และชากาแฟด้วย ถึงจะเป็นของโปรดก็คงต้องบ๊ายบายกันแล้วล่ะงานนี้

ริ้วรอยและจุดด่างดำ ถึงจะไม่ได้ออกไปตกระกำลำบากอยู่นอกบ้าน แต่ถ้านั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันสาวๆ ก็หนีไม่พ้นตีนกากับจุดด่างดำอยู่ดี เพราะรังสีจากคอมพิวเตอร์ก็ร้ายไม่แพ้รังสียูวีเหมือนกัน อาหารที่คุณต้องโด๊ปให้หนักได้แก่ของกินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ผักผลไม้สีสด ปลาทูน่า และดื่มน้ำมากๆ เข้าไว้เพื่อชำระล้างสารพิษออกจากร่างกาย หน้าจะได้สวยใสสมวัยเสียที

ท้องผูก ท้องผูกๆ จะทำให้สารพิษถูกกักอยู่ในลำไส้ส่งผลให้ระบบทุกอย่างข้างในตัวเรารวนเรไปด้วย แต่โชคดีที่โรคนี้แก้ไม่ยาก แค่ดื่มน้ำแก้วโตๆ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร และทานอาหารที่มีกากใยสูงปรี๊ดอย่างกีวี ส้ม คะน้า ลูกพรุน เม็ดแมงลัก ก็ถ่ายง่ายสบายท้องแล้ว

สายตาอ่อนล้า มองไม่ชัด สุดยอดอาหารบำรุงสายตาแห่งยุคอย่างไรก็หนีไม่พ้นตำลึง คะน้า พริก ปวยเล้ง มันเทศ ผักหวานบ้าน เพราะผักพวกนี้มีสารลูเทอินและซีเซนทินอยู่เพียบ ช่วยป้องกันไม่ให้ประสาทและจอตาเสื่อมได้ แต่ถ้าอยากให้ตาใสกิ๊งสมบูรณ์แบบ ย่าลืมทานแครอท ปวยเล้ง ฟักทองเป็นประจำด้วย จะได้มีสารเบต้าแคโรทีนมาเสริมทัพ บำรุงไม่ให้ศูนย์จอตาเสื่อมก่อนวัย

นอนไม่หลับ ก่อนอื่นคุณก็ต้องงดอาหารที่เป็นตัวการกีดกันคุณกับการนอนหลับออกจากกันเสียก่อน นั่นคือ กาแฟ ชา น้ำอัดลม และช็อกโกแลตร้อนๆ ที่เต็มไปด้วยคาเฟอีน จากนั้นก็เพิ่มตัวช่วยให้หลับสบายอย่างนมอุ่นๆ กล้วย มันฝรั่งต้ม ตบท้ายมื้อเย็นแค่นี้คุณก็หลับปุ๋ยถึงเช้าแล้วล่ะ ระวังจะนอนเพลินจนตื่นสายก็แล้วกัน!

ความเปลี่ยนแปลงก่อนมีรอบเดือน ไม่ว่าจะเป็นอาการทางกายอย่างเช่นตัวบวม ท้องอืด เป็นสิว อยากกินอาหารรสจัด หรืออาการหงุดหงิดขี้โมโหเห็นช้างเท่าหมู ทั้งหมดนี้ซ่อมได้ด้วยของดีคู่ครัวอย่างเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ตับ นม อาหารทะเล หอยนางรม ข้าวกล้อง ผักใบเขียว แอปเปิ้ล สับปะรด เพราะอาหารพวกนี้อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ที่จะช่วยปรับสมดุลของร่างกายและจิตใจ และอย่าลืมเติมความสวยให้ผิวช่วงมีรอบเดือนด้วยอาหารที่มีวิตามินเอ อย่างเช่น บร็อกโคลี่ แครอท มะม่วงสุก มะละกอสุกด้วย เพราะช่วงนี้ผิวของคุณจะแห้งกร้านจนดูโทรมกว่าปกติ

กล้ามเนื้อปวดเมื่อย หรือไม่มีแรง อาการกล้ามเนื้อไม่มีแรงส่วนใหญ่จะมาจากเซลล์ประสาทเริ่มเสื่อม สาวๆ จึงต้องแก้ไขด้วยบร็อคโคลี่ ปลาตัวเล็กๆ เคี้ยวทั้งก้าง นม ไข่ เพื่อให้ได้แคลเซียมไปบำรุงเซลล์ประสาท ส่วนคนที่ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ที่พึ่งของคุณได้แก่ ผักโขม ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน จมูกข้าวสาลี ที่มีแมกนีเซียมสูง ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ดี

อ่อนเพลีย อาการอ่อนเพลียส่วนใหญ่จะมาจากการขาดธาตุเหล็ก โดยเฉพาะสาวๆ ที่เพิ่งมีประจำเดือนไปหมาดๆ อาหารที่จะมากู้วิกฤติให้คุณได้ก็คือข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต พาสต้า ถั่ว ผักใบเขียว ส้ม แตงโม เบอร์รี่ กินยิ่งเยอะยิ่งดีไม่มีคำว่าอ้วนแน่นอน คอนเฟิร์มค่ะ

ขอขอบคุณ ที่มา : Spicy 


คุณคิดยังไง?