เลี่ยงตัวการปวดฟัน ตัวการกระตุ้นอาการปวดฟันมีอยู่ 3 สิ่งคืออาหารเย็นจัด ร้อนจัด และอาหารรสจัด เช่นน้ำแข็ง ไอศกรีม ชาร้อน กาแฟร้อน ต้มยำ แกงเผ็ด ขนมหวาน เป็นต้น

ถ้าไม่รู้จักวิธีบรรเทาอาการด้วยตัวเองไว้บ้าง ชีวิตคุณคงรันทดแน่

1. เลี่ยงตัวการปวดฟัน ตัวการกระตุ้นอาการปวดฟันมีอยู่ 3 สิ่งคืออาหารเย็นจัด ร้อนจัด และอาหารรสจัด เช่นน้ำแข็ง ไอศกรีม ชาร้อน กาแฟร้อน ต้มยำ แกงเผ็ด ขนมหวาน เป็นต้น คนที่ปวดฟันจึงต้องเลี่ยงอาหารพวกนี้แล้วหันไปฝากท้องกับของจืดๆ ไม่ร้อนจัด ไม่เย็นจัด ประสาทฟันซึ่งกำลังไวเป็นพิเศษจะได้ไม่ส่งสัญญาณปวดจี๊ดขึ้นมาอีก

2. ของแข็งไม่เอา ความจริงอาหารแข็งๆ ไม่มีผลอะไรกับฟัน แต่สิ่งที่ทำให้คุณต้องบอกลามะม่วงดิบ ฝรั่ง สเต๊ก ไก่ทอด ฯลฯ เพราะถ้าฟันที่กำลังปวดถูกกระทบกระแทกบ่อยๆ ปลายประสาทฟันซึ่งกำลังมีหนองหรืออักเสบอยู่แล้วจะบาดเจ็บยิ่งขึ้นไปอีก

3. เศษอาหารติดฟัน เศษอาหารที่อัดแน่นในซอกเหงือกจะไปกดทับเส้นประสาท หรือดีไม่ดีอาจพาเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำร้ายประสาทฟันด้วย คนที่มีฟันผุจึงควรขยันแปรงฟันหลังมื้ออาหารทุกมื้อ หรืออย่างน้อยก็ใช้ไหมขัดฟันขัดเอาเศษอาหารออก อย่าทิ้งไว้จนอาการปวดฟันกำเริบขึ้นมา

4. ความร้อนคือคำตอบ เวลาปวดฟันถ้าใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบแก้มจะลดความปวดได้เกินครึ่งเนื่องจากความร้อนจะกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงส่วนที่ปวด และช่วยให้หนองยุบตัวเร็วขึ้นด้วย วิธีนี้เวิร์คมากๆ กับคนที่ปวดฟันเพราะมีหนองอยู่ที่ปลายรากฟัน

5. น้ำมันกานพลู ของดีของไทย น้ำมันกานพลูมีสรรพคุณเป็นยาเย็น นอกจากกลิ่นจะหอมชื่นใจแล้วถ้าชุบสำลีแล้วอุดเข้าไปในซอกฟันที่ปวดจะช่วยลดอาการอักเสบได้เร็วทันใจ เหมาะจะใช้เป็นยาแก้ปวดฉุกเฉินยามไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ห่างไกลหมอฟัน

ขอขอบคุณ ที่มา : Spicy 


คุณคิดยังไง?